Nhà thơ Vũ Cao đã nói lên ước mơ đó của mọi người Việt Nam khi Tết đến xuân về. Bởi lẽ thuở Bác chưa đi xa, cứ đến thời khắc giao thừa, cả dân tộc lại được nghe lời chúc Tết của Người. Nó đ&ati ...
 • Những bụi cỏ tranh cứ chen lấn vào ruộng vườn. Khi còn non nhìn chúng cũng tựa như những mầm lúa, mảnh đất cà ...
 • Sáu giờ sáng, nắng tràn qua kẽ lá, báo hiệu một ngày tràn đầy năng lượng. Nhung đẩy chiếc Honda ra tr ...
 • Tết Nguyên đán, hay còn gọi Tết ta, Tết âm Lịch, Tết cổ truyền là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới ...
 • Ghi chép những truyền thuyết, huyền thoại tại đất rừng phương Nam, ngắm nhìn những cánh đồng bằng phẳng được bồi đắp phù s ...
 • Đã lâu, thật lâu rồi ta không làm thơ Đường luật, thậm chí cũng không đọc thơ Đường. Dẫu biết rằng thơ Đường luật không chỉ hay mà là rất hay, không chỉ thâm thúy mà là rất thâm thúy. Thế nhưng như một nàng mĩ nữ với vẻ diễm lệ tuyệt vời mà rất đoan trang quý phái, Đường thi đã khiến bao kẻ phàm phu tục tử tuy dạ đầy ngưỡng mộ mà nào dám lay động lòng trần, chỉ còn biết lui gót lấy câu: "Kính nhi viễn chi" làm mực thước. Và ta cũng chẳng thể đứng ngoài cái bọn người trần mắt thịt ấy.

  24/03/2023
 • Năm 2022 mặc dù tình hình kinh tế xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là giá cả vật tư phân bón tăng cao, giá nhiên liệu lên xuống thất thường, thêm vào đó do ảnh hưởng của đại dịch covid đã gây khó khăn đến việc tiêu thụ nông sản, làm ảnh hưởng không ít đến đời sống kinh tế của bà con nông dân trong huyện.
  23/11/2023
 • Sở dĩ phải bắt đầu câu chuyện này với Kồng Yai bởi đó là một “tác phẩm” văn nghệ dân gian nổi tiếng của người Mạ ở Lâm Đồng, một biện dẫn về văn hóa tộc người mà những nhà nghiên cứu như Jean Boulbet, Jacques Dournes đã đặc biệt quan tâm; bởi Kồng Yai dường chứa đựng tất cả những căn cứ để vận hành cuộc sống của người Mạ như Jean Boulbet đã mô tả trong “Xứ Mạ, lãnh thổ thần linh - Nggar Maá, Nggar Yaang”…

  23/10/2023
 • Những đám rau muống nhỏ cũng trôi theo cùng. Mớ chồi non mỏng manh của chúng nhô lên cao như thể kiêu hãnh vì vẻ đẹp hoàn hảo của mình. Một số lại ngả xuống mặt nước và ta có thể thấy được màu xanh non lung linh lúc chúng chuyển động trên dòng nước đỏ đục ngầu. Mấy đám rau đó được xâu bằng dây cột vào một cái cọc đã mục ngập sâu dưới nước nhưng vẫn đủ tốt để ngăn chúng không trôi theo dòng.

  23/05/2023
 • Sở hữu một “Gia tài âm nhạc” đồ sộ với 250 ca khúc dành cho người lớn và 80 ca khúc dành cho thiếu nhi, đặc biệt là 5 Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam; nhạc sĩ Thu Hường được xem như “một hiện tượng âm nhạc” ở mảnh đất Nam Tây Nguyên mà không phải bất cứ nữ nhạc sĩ nào cũng may mắn có được.

  23/57/2023
 • Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã kết thúc cách đây gần nửa thế kỷ, những đau thương mất mát dần phôi pha nhưng hình ảnh của những người chiến sĩ cầm súng dựng nên “thành đồng Tổ quốc”, đặc biệt là Thanh niên xung phong vẫn sống mãi trong lòng dân tộc. Nhà thơ Bằng Việt đã gọi chung tất cả là “thế hệ dàn hàng gánh đất nước trên vai”. Văn học, bên cạnh việc phản ánh hiện thực cuộc đấu tranh máu lửa của Nhân dân, khích lệ lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của dân tộc, còn lưu lại những ký ức về một thời đại đau thương nhưng hào hùng đã qua, lưu giữ hình tượng những Thanh niên xung phong bằng ngôn từ mộc mạc, mang hơi thở của chiến trường và phảng phất nét tinh nghịch bông đùa của người lính thời chống Mỹ 1954 -1975.

  23/43/2023
 • Tuyết Ngân có một tình yêu đặc biệt dành cho văn chương. Nhưng bên cạnh tình yêu đối với văn chương, Ngân còn một tình yêu nữa, lớn và mãnh liệt không kém, đó là tình yêu đối với tiếng Anh. Đam mê thuyết trình trước đám đông, Ngân từng tham gia không ít cuộc thi hùng biện tiếng Anh từ khi còn nhỏ.
  23/36/2023
 • Trước tác động của cuộc sống hiện đại đã làm một số phong tục, tập quán, nhất là văn hóa các dân tộc thiểu số (DTTS) gốc bản địa: K’Ho, Mạ, Chu Ru mai một. Trước thực trạng này, nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh và ngành Văn hóa Lâm Đồng đã có nhiều nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các DTTS ở địa phương.
  21/32/2023
 • 21/16/2023
 • 21/04/2023
 • 21/00/2023