Khu Trung tâm dưỡng lão của tỉnh được xây dựng gần ngoại ô thành phố, nằm giữa một khu vườn có nhiều cây xanh mát mẻ, rất yên tĩnh. Nơi đây chủ yếu chăm sóc, nuôi dưỡng vô điều ...
 • Những ngày cuối năm, thời tiết hanh hao trong cái nắng khô khốc. Gió từ phía những cánh rừng ào về, luồn qua kẽ hở những tấm ván cũ nghe lạnh buốt. Có hôm gió to, đêm nằm trong nhà nghe tiếng gió có cảm giác như mái tôn sắp bị thốc tung. Chị chống tay xuống giường, khó nhọc ngồi dậy, tựa hẳn cả người vào thành giường. Cơn đau đầu váng vất chưa dứt hẳn. Mấy ngày liền cũng chẳng ăn uống được gì, cổ họng chị luôn có cảm giác đắng nghét. Từ sau lần phẫu thuật, do không được nghỉ ngơi và tẩm bổ, sức khỏe chị yếu đi nhiều. Chị nhìn ra phía cửa sổ, mắt lóa đi vì vấp phải làn nắng chói. Mùa đông cao nguyên vừa có nắng vừa có gió lạnh chứ không phân biệt thành bốn mùa rõ rệt, riêng biệt như miền Bắc. Nhớ quê, chị thấy tủi thân, nước mắt đã mấp mé ở bờ mi. Ở quê, ít nhất cũng còn có họ hàng, làng xóm, dẫu có gì cũng thấy bớt cô độc. Còn nơi đây, đất khách quê người xa lạ, có muốn than thở cho vơi bớt nỗi niềm cay đắng cũng chẳng biết than thở với ai.

  31/30/2023
 • Buổi chiều cuối cùng của tháng năm, khi lệnh giãn cách xã hội, phong tỏa thành phố bởi dịch covid có hiệu lực, sân bay Liên Khương đìu hiu vắng khách chợt xuất hiện một người thanh niên trong bộ đồ xanh công nhân bạc màu, đầu đội chiếc mũ tai bèo cũ kỹ, đôi dép tông Lào mòn vẹt đế đến gót chân, khuôn mặt đen đúa khắc khổ, đặc biệt hai bàn tay của anh không có ngón, chỉ còn cùi tay với hình thù kỳ dị. Ngoài chiếc túi vải màu chàm đeo trên vai, anh ta không có bất cứ hành lý gì khác.

  30/27/2023
 • Theo nhiều tài liệu về Trà sử và Trà sử Việt Nam, người Việt Nam và cư dân Đông Nam Á nói chung đã biết uống trà từ rất sớm, chắc chắn là từ trước Công nguyên. Trà được uống dưới dạng tươi (chè xanh) đến dạng khô (trà). Thói quen ấy đã trở thành một nét phong tục tập quán lâu đời, một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực. Tuy chưa nâng lên thành tín ngưỡng cái Đẹp, thành Đạo một cách chính thống với nhiều nguyên tắc nghiêm ngặt, nhiều thao tác hành lễ nghiêm cẩn như Trà đạo Nhật Bản, nhưng rõ ràng phong tục uống trà đã bắt rễ rất sâu vào cội nguồn văn hóa và trên con đường sâu thẳm của đời trà.
  30/23/2023
 • Mưa xối mắt, nắng rát mặt, gió xô rạp những thân cây mảnh mai… Chân bấm thân cây khô hay mò mẫm cạnh phiến đá trơn, tay bíu tảng đá nhọn hay đu chặt cành cây… Đó là những chuyến lội rừng biên Nam Tây Nguyên dọc dài…

  30/17/2023
 • Chiều cuối năm, vùng biên giới Bờ Y mưa như trút nước. Núi rừng sẫm một màu ướt sũng và cái lạnh tê tái, cơn gió lạnh nơi này cũng có gì đó khang khác như sắc màu riêng của miền biên ải. Lựa từng bước chân theo những bậc cấp bám đầy rêu trơn, tôi leo lên đỉnh núi, nơi đặt cột mốc phân định chủ quyền biên giới ba quốc gia anh em, điểm mốc mà chúng ta quen gọi là Ngã ba Đông Dương...
  30/05/2023
 • Tình cờ, tôi theo chân một người bạn đến Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Số 2 Yết Kiêu, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), mới có cái may mắn được nhìn ngắm bản văn khắc Nam quốc sơn hà trong Châu bản triều Nguyễn.
  30/47/2023
 • Chỉ còn gần tháng nữa là Tết. Xung quanh đảo, biển vẫn mênh mông vỗ sóng đêm ngày. Gió đại dương thổi vù vù. Bãi cát cuối đảo thi thoảng lại bốc lên những luồng bụi mù mịt. Những ngọn rau muống biển cong queo, bò trên cát, quằn quại trong gió chướng. Năm nay bão nhiều quá. Chưa dứt cơn bão nọ đã lại tới cơn bão kia. Càng cuối năm, bão về càng nhiều. Bão chồng lên bão, đuổi nhau trên biển. Cây cối trên đảo khi thì cháy nắng, khát khô, khi thì dầm mưa gãy đổ. Có năm nào thế đâu? Chỉ có dãy bàng vuông và những cây phong ba, bão táp là kiên cường. Mặc gió táp mưa sa, chúng vẫn ưỡn mình ra chắn gió để mà xanh ngăn ngắt với biển, với trời. Càng gần Tết chúng càng xanh.

  30/42/2023
 • Những ngày cuối năm, nhìn đồng nghiệp tất bật hành trang cho chuyến đi công tác Trường Sa, lòng tôi chợt bâng khuâng đến lạ. Với tôi, hình ảnh chuyến tàu chở mùa xuân ra đảo năm ấy cứ vận vào mình như một mối lương duyên tiền định. Lần ấy, đến với Trường Sa, tôi đã cảm nhận được sự thiêng liêng của lễ chào cờ trên đảo, cảm nhận được vị mặn mòi nhưng rất đỗi ân tình của biển, sự nồng ấm của tình quân - dân. Tất cả cứ hằn lên trong miền ký ức không thể nào quên…
  30/36/2023
 • Không biết có đa cảm không? Song những vùng đất đã đến, những địa danh đã qua, tôi đều nhớ nằm lòng và lưu giữ nhiều kỷ niệm rất khó phai. Trường Sa - tôi đã may mắn ra thăm; chứng kiến cuộc sống, lao động của Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trên từng điểm đảo, Nhà giàn DKI cheo leo giữa sóng gió. Đã nhiều năm đi qua; nhưng tôi nhớ mãi, nhất là mỗi khi mùa xuân về…

  30/25/2023
 • Đã ở tuổi ngoài bảy mươi nhưng nhìn anh như chỉ khoảng lục tuần, dáng người thon nhỏ và nhanh nhẹn dễ cho ta lầm tưởng anh chỉ là một công chức hành chính hay một kỹ sư nằm ở Vụ, Viện nào đó.

  30/59/2023
 • Trung tuần tháng 11 trong chuyến hành trình xuyên Việt của đoàn Cựu chiến binh Tiểu đoàn 810 anh hùng để lại trong tôi nhiều dấu ấn khó phai. Đây là chuyến đi về nguồn của những người lính đã cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước.

  17/48/2023
 • Viễn ngồi trên bờ biển nhìn ra xa xăm, ngọn hải đăng lấp lóa trước mắt. Sóng dịu êm vỗ nhẹ bờ cát, xa xa những con thuyền ra khơi tiếp tục bám biển, nhỏ dần, nhỏ dần trước mắt anh. Cảm giác như biển cả bao la rộng lớn này sẽ nuốt chửng những con thuyền bé nhỏ kia chỉ sau một cơn bão. Lòng đầy lo âu, ngày thứ bảy ở vùng này, anh không thấy cha trở về. 
  17/39/2023
 • Mùa xuân đang tràn ngập đất trời, hương xuân thơm ngát muôn nơi, nhựa xuân căng đầy sức sống, cây cối đâm chồi nảy lộc, nhà nhà yên vui đón Tết. Ước mơ, năm mới thế giới bình an hạnh phúc. Vẫn biết rằng dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh... còn nhiều phức tạp, tiềm ẩn. Tin rằng, sức mạnh nhân loại là vô địch, trái đất sẽ ngày càng xanh hơn, an toàn hơn, văn minh hơn.
  17/26/2023
 • Cũng như các địa phương khác trong tỉnh Lâm Đồng, nằm chung trong các hoạt động Tổ chức Festival Hoa Đà Lạt của tỉnh trên địa bàn thành phố Bảo Lộc sẽ diễn ra các hoạt động hưởng ứng chào mừng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX - 2022. Theo kế hoạch, thành phố Bảo Lộc sẽ có 3 chương trình hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt 2022 gồm: Chương trình nghệ thuật Bảo Lộc - Hương trà, Sắc tơ; Hội chợ thương mại và triển lãm trưng bày sản phẩm trà tơ lụa, các sản phẩm đặc trưng của địa phương và Chương trình Countdown 2023.

  30/27/2022
 • Nhiệm kỳ 2017-2022, công tác tổ chức của Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Lâm Đồng gặp nhiều khó khăn. Song, được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, MTTQ và các Sở, Ban, ngành trong tỉnh; sự nỗ lực của Hội và hội viên (HV), hoạt động Hội VHNT Lâm Đồng tiếp tục đẩy mạnh và đạt những thành tựu rất đáng ghi nhận…
  30/22/2022