Những bụi cỏ tranh cứ chen lấn vào ruộng vườn. Khi còn non nhìn chúng cũng tựa như những mầm lúa, mảnh đất càng phì nhiêu chúng càng xanh tốt, nhưng rồi người ta chợt nhận ra rằng chún ...
 • Sáu giờ sáng, nắng tràn qua kẽ lá, báo hiệu một ngày tràn đầy năng lượng. Nhung đẩy chiếc Honda ra tr ...
 • Khu Trung tâm dưỡng lão của tỉnh được xây dựng gần ngoại ô thành phố, nằm giữa một khu vườn có nhiều cây ...
 • Quân lưng cõng cậu bé, tay dắt Hải Yến dẫn họ về lán. Hôm nay đơn vị anh đi xuống bản giúp dân trồng l&u ...
 • Những ngày cuối năm, thời tiết hanh hao trong cái nắng khô khốc. Gió từ phía những cánh rừng ào về, lu ...
 • Buổi chiều cuối cùng của tháng năm, khi lệnh giãn cách xã hội, phong tỏa thành phố bởi dịch covid có hiệu lực, sân bay Liên Khương đìu hiu vắng khách chợt xuất hiện một người thanh niên trong bộ đồ xanh công nhân bạc màu, đầu đội chiếc mũ tai bèo cũ kỹ, đôi dép tông Lào mòn vẹt đế đến gót chân, khuôn mặt đen đúa khắc khổ, đặc biệt hai bàn tay của anh không có ngón, chỉ còn cùi tay với hình thù kỳ dị. Ngoài chiếc túi vải màu chàm đeo trên vai, anh ta không có bất cứ hành lý gì khác.

  30/27/2023
 • Chỉ còn gần tháng nữa là Tết. Xung quanh đảo, biển vẫn mênh mông vỗ sóng đêm ngày. Gió đại dương thổi vù vù. Bãi cát cuối đảo thi thoảng lại bốc lên những luồng bụi mù mịt. Những ngọn rau muống biển cong queo, bò trên cát, quằn quại trong gió chướng. Năm nay bão nhiều quá. Chưa dứt cơn bão nọ đã lại tới cơn bão kia. Càng cuối năm, bão về càng nhiều. Bão chồng lên bão, đuổi nhau trên biển. Cây cối trên đảo khi thì cháy nắng, khát khô, khi thì dầm mưa gãy đổ. Có năm nào thế đâu? Chỉ có dãy bàng vuông và những cây phong ba, bão táp là kiên cường. Mặc gió táp mưa sa, chúng vẫn ưỡn mình ra chắn gió để mà xanh ngăn ngắt với biển, với trời. Càng gần Tết chúng càng xanh.

  30/42/2023
 • Viễn ngồi trên bờ biển nhìn ra xa xăm, ngọn hải đăng lấp lóa trước mắt. Sóng dịu êm vỗ nhẹ bờ cát, xa xa những con thuyền ra khơi tiếp tục bám biển, nhỏ dần, nhỏ dần trước mắt anh. Cảm giác như biển cả bao la rộng lớn này sẽ nuốt chửng những con thuyền bé nhỏ kia chỉ sau một cơn bão. Lòng đầy lo âu, ngày thứ bảy ở vùng này, anh không thấy cha trở về. 
  17/39/2023
 • Nhân vật trung tâm của câu chuyện này là ông Năm. Ông Năm tên thật là Trần Trọng, người ta hay gọi ông là ông Năm Trọng để phân biệt với ông Năm Tần ở cùng ấp. Nhưng đó là chuyện ngày xưa, bây giờ hầu như không ai gọi ông là Năm Trọng vì ông về sống với người con út ở khu phố nhà giàu với tên gọi rất kêu là Phú Mỹ. Chỉ có mấy bà tạp vụ và mấy người bảo vệ khi nói chuyện với nhau về ông họ đều gọi là ông già đầu bạc. Họ không biết tên ông và chắc họ cũng không cần tìm hiểu làm gì. Tôi là một người quen của gia đình ông Năm và cũng quen luôn mấy người bảo vệ và tạp vụ ở khu biệt thự cao cấp bao bọc bởi bốn con đường tổng chiều dài hơn một cây số.
  29/10/2022
 • Năm 1976, Lan - người con gái xứ ngàn hoa vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông. Cô không thi đại học mà tình nguyện xin vào lực lượng Thanh niên xung kích của thành phố Đà Lạt xuống vùng Ba xây dựng kinh tế mới. Vùng Ba ngày ấy là đơn vị hành chính tương đương cấp huyện, thành lập năm 1962 để chỉ đạo trực tiếp phong trào cách mạng chống Mỹ - ngụy ở ba xã Hợp Vông, Xi Nhanh và Lú Tôn. Đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, rất nhiều tiềm năng đang cần sức người, sức của xây dựng một miền đất hứa cho tương lai của Lâm Đồng.

  29/50/2022
 • Đầu tháng mười năm 1977, tiểu đoàn bộ binh của chúng tôi đóng quân ở biên giới thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh. Trong biên chế của tiểu đoàn có Đại úy Quân y - bác sĩ Tuấn, y sĩ Lê Hải và nữ y tá quân y Mai Thị Nguyệt. Tôi có cảm tình với Nguyệt không phải vì Nguyệt đẹp rực rỡ, mà Nguyệt chỉ nổi bật ở eo người thon, đẹp và cặp mắt tròn luôn mở to dưới làn mi cong. Tuổi hai mươi bảy, chưa một lần được nắm tay phụ nữ, chưa một lần nói lời yêu thương với ai, giờ đây tôi để ý đến Nguyệt và trong lòng nung nấu một quyết tâm. Nguyệt rất ít nói, khi cần phải tiếp xúc với chỉ huy, với đồng đội cũng vậy. Cặp mắt đẹp của Nguyệt phảng phất buồn.

  29/35/2022
 • Quán nước bà Hai Quán ẩn dưới khóm trúc, bên con đường liên huyện này, sáng nay mở cửa sớm. Bà tên “Hai” mở quán bán nước, nên bà con làng xóm gọi vậy. Nửa buổi chợt có người khách lạ do dự, rồi cũng bước chân vào quán. Đặt chén chè xanh vào tay khách, bà Hai Quán niềm nở:

  03/48/2022
 • Ly dị! Hai chữ này không quá lạ khi nó xảy ra với một gia đình nào đó nhưng với vợ chồng ông Thuận bà Liễu lại khiến người ta xầm xì mãi. Vì gia đình họ giàu có, công việc của ông Thuận đang trên đường hốt bạc. Bà Liễu thì xinh đẹp dù đã gần năm mươi tuổi. Họ có một trai, một gái ngoan ngoãn, không đua đòi như một số gia đình dư thừa vật chất khác. Vậy mà gia đình họ đã tan vỡ. Mới đầu dư luận tò mò, không hiểu nhưng rồi sự gì trên đời cũng khó giữ kín. Thì ra, họ cũng như nhiều gia đình khác. Cũng có những hỷ nộ ái ố thường tình, khác là nhà nào khéo che đậy thì người ngoài không biết, thế thôi.

  26/19/2022
 • Trên chuyến bay đoàn văn nghệ sĩ tham gia Trại sáng tác Đại Lải ồn ào không ngớt. Lâu lắm rồi, đoàn văn nghệ sĩ miền Nam mới có dịp đi thực tế sáng tác tại miền Bắc nên ai nấy rất háo hức, riêng ông Bắc nét mặt luôn ưu tư. Ông chỉ mong sớm có mặt tại Vĩnh Phúc để tìm đến gia đình người đại đội trưởng của mình, thắp cho anh một nén nhang như ước nguyện cuối cùng của anh ấy khi cận kề cái chết. Gần nửa thế kỷ đã đi qua, nhiều lần ông lên lịch cho chuyến đi Vĩnh Phúc nhưng mọi tính toán cứ thay đổi, ông vẫn chưa thể thực hiện. Bước vào cái tuổi gần đất xa trời, tự hứa với lòng sẽ quyết tâm đi một chuyến nếu không sẽ không còn cơ hội bởi tuổi tác. Thời gian không chờ ông nữa, bước chân của ông đã chậm, đầu óc khi nhớ khi quên, vượt hai ngàn cây số một mình là chuyện không dễ. Thế rồi niềm vui bất chợt đến. Ngày cầm giấy mời đi dự Trại sáng tác phía Bắc, ông như trẻ lại, thấp thỏm chờ tới ngày lên đường. Mở chiếc rương cũ, ngắm tấm hình đen trắng của đại đội trưởng đã vàng ố theo thời gian, nỗi day dứt lại dâng đầy, miệng ông thì thầm: “Anh ơi, em sẽ về với anh”...
  26/42/2022
 • Một ngọn lửa bùng cháy lên giữa khoảng không gian đó, lửa lăn khỏi vách đá khấp khểnh dựng giữa và uể oải bốc lên cao, rập rình theo mỗi làn gió thổi. Một ngọn lửa xanh, màu ngọc lục bảo. Một làn sóng dễ chịu, thoải mái ôm lấy thân thể anh thanh niên Thụy Điển
  28/13/2022
 • Trời nóng như đổ lửa cả tháng rồi, vậy mà một vạt cải xanh đúng năm chục cây được trồng bên cạnh vòi nước vẫn khoe một màu xanh mượt mà. Cải lên ba, rồi lên năm lá xòe bóng che luôn cho khoảng đất trống dưới chân mình. Lá cải dài bằng bàn tay người, phía ngoài cùng xoăn lại như… chiếc mào gà và chuyển dần qua màu tím - có lẽ vì thế mà con người đặt tên cây là cải Mào Gà chăng?
  27/11/2022
 • Đây chính là nhân vật thứ nhất trong ba nhân vật của truyện ngắn này, nhưng chỉ là người được nhắc đến trong truyện như một hình bóng tưởng niệm. Ông đã là người thiên cổ từ mấy thập niên trước, chết vì ngộ độc sau bữa rượu sắn nhắm với thịt cóc mà gặp người kinh nghiệm trị độc có tiếng như ông lang Nọng xóm Bờ Đê cũng phải lắc đầu bó tay. Cùng chung ngày cúng giỗ với ông là hai ông bạn thợ cày cùng xóm. Thỉnh thoảng tên của ông vẫn xuất hiện trong lời khấn vái của nhân vật CHA nhân ngày giỗ chạp, Tết nhất. Và tất nhiên, những thông tin về nhân vật này vẫn được lưu giữ khá đầy đủ tại file ONGNOI trong chiếc laptop cá nhân của nhân vật CON.
  26/06/2022
 • Tôi hẹn Sơn ở Thủy Mộc - một quán cà phê nhỏ nằm ở cuối con đường Hoa Sữa, Sài Gòn. Tôi vẫn còn khỏe mạnh và minh mẫn, mỗi buổi sáng tôi thường chạy thể dục ở công viên gần nhà, tập dưỡng sinh để rèn luyện sức khỏe. Sơn không tập được, ông ấy đi chân giả, mỗi khi hẹn uống cà phê hàn huyên chuyện cũ hay họp cựu chiến binh - những người đã từng xông pha và cuộc kháng chiến máu lửa của toàn dân tộc, nay còn lại không bao nhiêu - Sơn thường nhờ đứa cháu chở đến. Tôi hấp háy cặp mắt, nhìn rõ cái dáng thập thững từ phía cửa đi vào, tôi biết Sơn đã đến. Tôi đứng dậy chào Sơn, nghiêm trang và chỉn chu, như cách chào của những người trong quân ngũ.

  23/03/2022
 • Tháng 9/1971, tôi nhớ ngày đó là ngày 23/9 - ngày kỷ niệm Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945), tiểu đội trinh sát của tôi được lệnh điều tra một cứ điểm của quân Mỹ và tay sai phản động người Lào để quân ta định ngày giờ tấn công, đúng mười tám giờ ba mươi phút là xuất kích. Chúng tôi hóa trang, nếu gần năm bước chân, dù có nhìn kỹ thì cũng chỉ như đám cỏ.
  25/06/2022
 • Một lát sau em nghe thấy tiếng các chú bộ đội tập hợp, phổ biến nhiệm vụ gì ấy.  Tiếng máy bay địch đã im  ắng, hai chị em lóp ngóp bò ra khỏi hầm. Vết xước, máu từ chân Diệu Nhiên rỉ ra từ lúc nào. Hai đứa đang luống cuống tìm giẻ để buộc thì chú bộ đội đã về kịp. Chú vội vàng lấy bông băng, cồn trong ba lô, miệng chú thổi  thổi, tay cầm bông thấm cồn rửa  vào vết thương rồi băng lại. Diệu Nhiên nhìn động tác thuần thục của chú thật thán phục. Em thầm nghĩ: Ước gì đừng có chiến tranh, ước gì chú bộ đội sẽ mãi ở lại nhà của mìnhnhỉ… Thời gian trôi đi thật nhanh, hình như vài ngày nữa các chú bộ đội phải hành quân vào Nam. Vậy là hai chị em sẽ phải xa các chú, sẽ không còn được chú tập bơi, không còn được chú chỉ cho học bài và không còn được chú chăm sóc thương yêu… Bé biết vì nhiệm vụ cao cả, các chú phải đi đánh giặc để đem lại hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân. Nhưng mà sao lòng bé buồn quá vậy, cứ nghĩ đến lúc chia tay chú là bé muốn khóc.

  25/03/2022