Cập nhật 16:34, 06/04/2021

 

 

Nâng cao chất lượng sáng tác VHNT Lâm Đồng trong thời đại 4.0

HÀ HỮU NẾT

Đổi mới phương pháp, phong cách sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT) là nhu cầu cần thiết đối với văn nghệ sĩ (VNS) Việt Nam và Lâm Đồng trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0). Ngày nay, mạng xã hội (Facebook, Youtube, Twitter, Zalo, Messenger…) nhanh, mạnh, phong phú, đa chiều, phủ khắp toàn cầu. Ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi, nghề nghiệp người người ngày đêm vào mạng, công bố tác phẩm (văn, thơ, nhạc, họa, nhiếp ảnh, điện ảnh, sân khấu, bình luận, quan điểm, khen, chê…) thường xuyên. Các loại hình báo chí (báo in, báo hình, báo điện tử…) cũng đang đổi mới toàn diện từng ngày để khẳng định“thương hiệu” của mình và cạnh tranh độc giả, khán thính giả, phóng viên, cộng tác viên… nếu không muốn bị chậm tiến triển, thua lỗ…

Đối với Hội VHNT Lâm Đồng và Tạp chí Lang Bian, những năm gần đây đã có nhiều nỗ lực vươn lên, tiếp tục đổi mới toàn diện để nâng cao chất lượng sáng tác, tổ chức nhiều Trại sáng tác, các Cuộc thi, triển lãm, tập huấn, hội thảo, tọa đàm, giao lưu, quảng bá tác phẩm VHNT, nhằm tạo “sân chơi nghệ thuật”cho hội viên, đồng nghiệp và công chúng cả nước. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và tổn thất về nhân lực (9 hội viên qua đời, trong đó có Chủ tịch Hội), nhưng Hội VHNT Lâm Đồng đã vượt lên khó khăn mất mát, nỗ lực hoạt động và thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Nổi bật là Hội đã mở được 7 Trại sáng tác VHNT trong và ngoài tỉnh, thu hút 115 lượt hội viên tham gia, sáng tác hơn 400 tác phẩm văn, thơ, nhạc, họa, nhiếp ảnh… có chất lượng. Ngoài ra, các nhóm hội viên và hội viên tự đi thâm nhập thực tế, đã sáng tác hơn 2.000 tác phẩm mới để dự thi, triển lãm, in sách, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương và Trung ương, góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về Đà Lạt - Lâm Đồng, với bạn bè trong và ngoài nước.

Tạp chí Lang Bian khen thưởng tác phẩm chất lượng cao

Đặc biệt, chào mừng Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, Hội VHNT Lâm Đồng đã tổ chức Cuộc thi “Lâm Đồng trên đường đổi mới, phát triển bền vững”. Sau một năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 308 tác phẩm (văn, thơ, nhạc, họa, nhiếp ảnh) của 159 tác giả. Qua 2 vòng chấm Giải, Hội đã công nhận 4 Giải Nhất, 9 Giải Nhì, 13 Giải Ba và 13 Giải Khuyến khích. Các tác phẩm đoạt Giải và tác phẩm chất lượng cao giai đoạn 2015-2020, được in trong Tuyển tập VHNT“Đất tươi màu lửa mới”, tặng 400 cuốn cho đại biểu dự Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng và 400 cuốn Tạp chí Lang Bian số đặc biệt chào mừng Đại hội. Đồng thời Hội VHNT Lâm Đồng đã phối hợp với Trường Đại học Đà Lạt, tổ chức “Hội thảo khoa học về Đại thi hào Nguyễn Du” nhân dịp kỷ niệm 255 năm ngày sinh và 200 năm ngày mất của ông, với 22 bài tham luận có giá trị, làm sâu sắc thêm chuyên đề về Đại thi hào Nguyễn Du - danh nhân Văn hóa thế giới; 25 VNS Lâm Đồng và hơn 150 đại biểu toàn quốc tham dự, VNS Lâm Đồng trình bày 3 tham luận có chất lượng. Bên cạnh đó, Hội VHNT Lâm Đồng phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Bảo Lộc tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Nét đẹp Cao Nguyên lần II”, tiếp nhận 1.551 tác phẩm chụp tại Lâm Đồng, của 292 tác giả từ 43 tỉnh thành tham gia. Cuộc thi ảnh lần này hoàn toàn xã hội hóa, đã huy động được 150 triệu đồng từ các Nhà tài trợ. Đã trao 11 ảnh đoạt Giải và trưng bày triển lãm 56 ảnh đặc sắc tại TP. Bảo Lộc.

Hội đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh, tổ chức chấm“Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ II”, đã qua vòng sơ khảo, chuẩn bị chấm chung khảo và đề nghị UBND tỉnh công nhận, trao Giải trong Quý I năm 2021.

Năm 2020 Hội đã xuất bản 25 đầu sách các loại, trong đó có 13 đầu sách văn học, âm nhạc, nhiếp ảnh… của hội viên. Riêng Tạp chí Lang Bian đã biên tập, xuất bản, phát hành 12 số (trong đó, có 5 số đặc biệt và chuyên trang), chào mừng Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025 của các Đảng bộ (Đạ Huoai, Bảo Lộc, Lâm Hà, Đà Lạt, Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng) phát hành 10.000 cuốn, tăng 2.100 cuốn so với năm 2019. Hội đã xét hỗ trợ xuất bản và công bố 14 tác phẩm VHNT cho 14 hội viên, với tổng số tiền 115 triệu đồng. Hội phối hợp với gia đình, tổ chức Triển lãm ảnh “Nguyễn Bá Mậu và Tác phẩm” tại Đà Lạt, với 124 ảnh nghệ thuật đen trắng “kỹ thuật phân sắc độ và chớp sáng bậc nhất Việt Nam”. Đây là bộ ảnh quý hiếm, độc đáo của Lâm Đồng và Việt Nam. Nhân ngày Mỹ thuật Việt Nam, Hội tổ chức triển lãm Mỹ thuật Lâm Đồng tại Đà Lạt với 60 tranh, tượng có giá trị. Có thể khẳng định những thành tích của Hội và toàn thể hội viên năm 2020 là những viên gạch hồng xây nên ngôi nhà chung VNS, ngày càng bền vững, khang trang, tươi đẹp, nghĩa tình và rất đáng tự hào. Năm qua, một số hội viên của Hội đoạt Giải VHNT Quốc gia và Bộ - ngành, nhưng chưa có Giải Nhất và Nhì (chuyên ngành Văn học, Mỹ thuật, Sân khấu, Mú, Lý luận phê bình VHNT…); đó là điều trăn trở lâu nay của toàn thể Hội ta.

Văn nghệ sĩ Lâm Đồng dự Hội thảo "Nâng cao chất lượng sáng tác VHNT năm 2021"

Trong thời đại 4.0, việc không ngừng nâng cao chất lượng sáng tác VHNT là yêu cầu cần thiết. Tạp chí Lang Bian ngày càng hay - đúng - đẹp - hấp dẫn hay không? Các Cuộc thi VHNT trong và ngoài nước có Giải thưởng của các VNS Lâm Đồng hay không? Công chúng có đón nhận, hưởng thụ những tác phẩm VHNT đỉnh cao do VNS Lâm Đồng sáng tác, làm lay động lòng người hay không? Chính là nhờ sự “Đổi mới, nâng cao chất lượng sáng tác VHNT” của từng VNS Lâm Đồng. Nhiều tác phẩm đỉnh cao ra đời sẽ là cú huých mạnh mẽ, đưa “con tàu” VHNT Lâm Đồng tiếp tục về đích - vinh quang, tự hào và trách nhiệm.

Mừng xuân Tân Sửu 2021, kính chúc toàn thể hội viên Hội VHNT Lâm Đồng khỏe mạnh, vui tươi, đoàn kết cùng nhau xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, sáng tác nhiều tác phẩm VHNT có giá trị, góp phần “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và xây dựng quê hương Lâm Đồng ngày càng giàu đẹp, thông minh, nghĩa tình./.


Xem thêm

Lên đầu trang