Đất nước bước vào xuân mới - Xuân Quý Mão. Theo quy luật của tự nhiên, đó là sự chuyển mùa trong mỗi năm. Song, Xuân Quỹ Mão 2023 về mang theo bao niềm phấn khởi mới, với những thà ...
 • Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh - liệt sĩ (TB-LS) và công tác chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng. 75 năm qua: Tư tưởng, tình cảm và những lời căn dặn của Người đã được Đảng, Nhà nước ta thực hiện, biểu thị sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

  25/06/2022
 •  

  Sự nghiệp giải phóng dân tộc từ những năm 20 của thế kỷ XX gắn liền với tên tuổi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Người đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc đúng đắn, chấm dứt thời kỳ dài hơn nửa thế kỷ khủng hoảng, bế tắc về đường lối cứu nước của nhiều thế hệ yêu nước trước đó. Một vấn đề đặt ra là con đường nào đã dẫn Nguyễn Ái Quốc đến với chủ nghĩa Mác - Lênin và phát hiện con đường đó để cứu dân cứu nước? Tại sao những người cùng thời với Người cũng tha thiết sự nghiệp giải phóng dân tộc, thậm chí họ còn tiếp xúc với Tuyên ngôn Đảng Cộng sản của C.Mác và F.Ăngghen trước Nguyễn Ái Quốc, song không phát hiện ra điều đó? Rõ ràng, Nguyễn Ái Quốc phải có quá trình khảo sát lâu dài và gian khổ trong thực tiễn mới có thể đến được với chân lý của thời đại và nhận thức một cách sâu sắc.

  23/09/2022
 • Viết về Bác Hồ, ở Việt Nam đã có hàng trăm bài thơ bất hủ của các nhà thơ nổi tiếng như: Tố Hữu, Chế Lan Viên, Viễn Phương, Nguyễn Đức Mậu, Hải Như, Minh Huệ… Song, Chủ tịch Hồ Chí Minh đâu chỉ là của người Việt Nam mà Bác đã trở thành thần tượng của mọi dân tộc cần lao, bị áp bức, đọa dày trên thế giới. Người đã đấu tranh không biết mệt mỏi cho Việt Nam hoàn toàn độc lập, cho thế giới hòa bình. Bởi vậy, ca ngợi Hồ Chí Minh là nguồn cảm xúc chung, vô cùng tận của thi sĩ trên toàn thế giới.

  23/05/2022
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh không những là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mà còn là một nhà báo lớn. Người đã cống hiến cho Báo chí Cách mạng Việt Nam hàng nghìn bài báo có giá trị. Trong phạm vi một bài nghiên cứu nhỏ, chúng tôi không thể nói hết về sự nghiệp báo chí của Hồ Chí Minh, mà chỉ muốn đi vào vấn đề: Một vài đặc điểm chính của ngôn ngữ báo chí Hồ Chí Minh qua đó mỗi nhà báo có thể rút ra được những bài học bổ ích về cách sử dụng ngôn ngữ của Bác Hồ trên báo chí.   

  23/01/2022
 • Hội VHNT Lâm Đồng, được thành lập theo Quyết định số 279 ngày 11-4-1987 của UBND tỉnh và sự ra đời Tạp chí Lang Bian như luồng gió mới, đáp ứng sự mong mỏi, nhu cầu sáng tác, công bố, dự thi, giao lưu, quảng bá tác phẩm (TP) của văn nghệ sĩ (VNS) toàn tỉnh. Bước vào tuổi 35, Hội VHNT Lâm Đồng như “chàng Sơn cước” cường tráng, vạm vỡ, sung mãn, tràn đầy nhựa sống và ước mơ, khát khao được sáng tạo cống hiến, khát khao muốn thể hiện và khẳng định mình. 35 năm qua, Hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy - UBND tỉnh và ngành chức năng, bền bỉ phấn đấu, đạt nhiều thành tựu trên 7 lĩnh vực.
  27/04/2022
 • Lâm Đồng thuộc miền đất Nam Tây Nguyên hùng vĩ và xinh đẹp, giàu truyền thống văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân các dân tộc Lâm Đồng đoàn kết, hăng hái lao động, sáng tạo xây dựng quê hương giàu mạnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường.

  27/04/2022
 • Khi viết về Thơ và đội ngũ văn nghệ sĩ (VNS) ở tỉnh ta sáng tác Thơ trong 35 năm qua, tính từ ngày thành lập Hội VHNT Lâm Đồng (năm 1987) đến nay, tôi khá do dự. Vì, tôi được kết nạp vào Hội năm 1994, sau Đại hội Hội VHNT Lâm Đồng lần thứ I 1988-1993; từ đó đến ngày 31-7-2021, tôi công tác ở các cơ quan khác, tham gia Hội với tư cách là một hội viên (HV), e ngại không nói hết những đóng góp của đội ngũ các nhà thơ và thành tựu Thơ tỉnh nhà...

  27/04/2022
 • Đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt trong đường lối cách mạng Việt Nam, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, giữ vững chế độ chính trị hiện nay. Trong đó, văn nghệ sĩ có vai trò quan trọng và đóng góp to lớn với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, với Công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  26/00/2022
 • Lang Bian phát hành số đầu tiên (tháng 10-1987), đến nay là số 222 (tháng 3-2022). Lao động sáng tạo những tác phẩm VHNT có chất lượng là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của các VNS; từ khi ra số báo đầu tiên cho đến nay, các thế hệ VNS Lâm Đồng cùng các cộng tác viên trên mọi miền đất nước đã đóng góp tích cực cho tạp chí. 35 thành lập và phát triển của Hội VHNT Lâm Đồng, cũng chừng ấy năm, Tạp chí Lang Bian trải qua bao nhiêu khó khăn, thăng trầm; những vui, buồn, hạnh phúc… đều được thể hiện trên trang văn nghệ Lang Bian, gắn liền tình yêu quê hương đất nước nói chung và mảnh đất Nam Tây Nguyên trù phú nói riêng.

  25/19/2022
 • 35 năm qua, kể từ khi thành lập Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Lâm Đồng cũng chừng ấy năm Tạp chí Lang Bian ra đời, phát triển, trở thành “diễn đàn” để các văn nghệ sĩ (VNS) giới thiệu, quảng bá tác phẩm, đóng góp cho sự phát triển VHNT địa phương; trong đó có vai trò của các nữ VNS.
  25/13/2022
 • Tháng 8-1992, Chi Hội VHNT Bảo Lộc và Nam Lâm Đồng được thành lập, Chi hội trưởng là nhà thơ Lâm Tuyền Tĩnh, với số HV ban đầu  ít ỏi nhưng đã thành lập “Câu lạc bộ sáng tác văn học có 24 thành viên ở Bảo Lộc, huyện Di Linh, Bảo Lâm, Cát Tiên. Qua công tác bồi dưỡng của Chi Hội VHNT Bảo Lộc và Nam Lâm Đồng, đã kết nạp thêm nhiều HV ở các huyện và có đủ các chuyên ngành Văn học, Âm Nhạc, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh…

  25/10/2022
 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ được UNESCO công nhận “Tín ngưỡng Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. Tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng thực sự có sức sống lâu bền và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, xứng đáng là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, càng góp phần củng cố thêm niềm tin, niềm tự hào và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

  24/28/2022
 • Vừa qua, tại thủ đô Hà Nội, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo hội nghị. Sau khi nghe toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, chúng tôi nhận thấy lần đầu tiên trong lịch sử của Đảng ta, một người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã có những lời phát biểu chỉ đạo tại một hội nghị quan trọng về văn hóa như những lời tâm sự rất gần gũi và chân thật.

  22/31/2022
 • Năm 2021, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid-19, nhưng được sự lãnh đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự phối hợp, giám sát chặt chẽ của HĐND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của Chính quyền các cấp, sự chung tay góp sức của \ Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB-CC-VC) và người lao động trên địa bàn toàn tỉnh; tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của tỉnh chuyển biến tích cực, đạt nhiều thành tựu đáng phấn khởi. Toàn tỉnh, đạt 10/18 chỉ tiêu KT-XH là sự nỗ lực lớn.
  14/20/2022
 • Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Ngay từ buổi đầu lập nước, khi gặp nạn ngoại bang xâm lược, Bà Trưng Bà Triệu đã dấy binh khởi nghĩa đánh đuổi quân thù. Thế kỷ XX, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, lịch sử đã ghi nhận hàng vạn tấm gương phụ nữ, các chị, các mẹ không ngại gian khổ, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, cống hiến không chỉ cuộc đời mình mà cả con em cho độc lập tự do của Tổ quốc. Phụ nữ không chỉ chiến đấu anh hùng mà còn lao động cần cù, chịu khó để vượt lên cảnh đói nghèo và lạc hậu, góp phần xây dựng đất nước ngày càng to đẹp và đàng hoàng hơn. Chính vì thế mà Đảng, Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” trong thời kỳ kháng chiến và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ Đổi mới đất nước. Đây chính là sự khẳng định của Bác về vị trí, vai trò không thể thiếu của phụ nữ Việt Nam đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, cũng như trong Công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay. Đó không chỉ là sự khích lệ, động viên mà còn là ghi nhận vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam.

  08/55/2021