Mô hình du lịch canh nông đầu tiên ở Quảng Lập Đơn Dương

TAP CHÍ LANGBIAN|9/28/2022 9:11:33 AM

Mô hình du lịch canh nông đầu tiên ở Quảng Lập Đơn Dương


 NGỌC THANH


Sinh ra và lớn lên ở thôn Quảng Lợi xã Quảng Lập huyện Đơn Dương. Phan Thành Nhân sinh năm 1978, năm 2002 anh tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Mính. Mặc dù đã có công ăn việc làm ổn định của một công ty nước ngoài ở thành phố với mức thu nhập hàng tháng trên 26 triệu đồng, nhưng anh luôn ấp ủ sẽ về quê để gây dựng sự nghiệp, do vậy sau gần 16 năm làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, khi đã tích lũy được một số vốn ban đầu. Năm 2019 Phan Thành Nhân tạm biệt chốn đô thành để trở về lại mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn của mình để an cư lạc nghiệp. Được cha mẹ để lại cho 2ha đất sản xuất nông nghiệp ở thôn Quảng Lợi xã Quảng Lập, khi trở về địa phương anh đã dành hơn 6000m2 đất để trồng các loại cây ăn trái như giống bơ 034, bơ địa phương, vú sữa hoàng kim, ổi Thái Lan, ổi đỏ Malaysia, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, nho thân gỗ…
Nhờ biết chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, chỉ sau 3 năm vườn cây ăn trái của anh Nhân đã cho thu hoạch. Ngoài ra anh còn mạnh dạn đầu tư trên 1,2 tỷ đồng để làm 4 homestay được thiết kế bằng gỗ theo kiến trúc Nhật Bản phía trên vườn cây ăn trái trong một không gian đẹp đẽ thoáng mát, trước và sau khuôn viên các homestay được anh trồng đầy đủ các loại hoa tạo cho môi trường cảnh quan của khu du lịch canh nông có thêm nhiều màu sắc rực rỡ. Trao đổi với chúng tôi, anh Phan Thành Nhân vui vẻ cho biết: “Đơn Dương là một trong những vùng chuyên canh cây rau thương phẩm lớn nhất nước, nhưng đến nay nhiều du khách vẫn chưa biết huyện Nông thôn mới Đơn Dương, vì vậy anh đã quyết tâm thực hiện mô hình du lịch canh nông, trước hết là để cho du khách đến với huyện Đơn Dương ngày càng nhiều và sau đó là để giới thiệu, quảng bá một số hình ảnh và các mặt hàng nông sản, cây trái của Đơn Dương cho du khách trong cả nước biết đến. Đó chính là nguyện vọng thiết tha mà gia đình anh Nhân đã dám mạnh dạn đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng mô hình du lịch canh nông đầu tiên ở xã Quảng Lập. Tuy mới đưa vào hoạt động hơn 6 tháng nay, nhưng thương hiệu Avocado farm của anh Phan Thành Nhân đã đón tiếp trên hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài huyện Đơn Dương đến thăm quan, thưởng ngoạn, uống cà phê, check in và thưởng thức các loại cây ăn trái. Đặc biệt vừa qua khu du lịch canh nông của anh Nhân còn đón tiếp đoàn khách từ tỉnh Vĩnh Long gần 50 người đến thăm quan du lịch và mua trái cây về làm quà. Sắp tới anh sẽ tiếp tục đầu tư làm hồ nuôi tôm càng xanh nước ngọt, trồng hoa tường vi hai bên đường vào vườn trái cây, tạo cho du khách đến thăm quan vườn trái cây, câu tôm cá và thưởng thức các món ăn ở một vùng quê đầy thú vị trong một không gian rộng rãi, an toàn, thoải mái”.
Đến xã Quảng Lập hôm nay, quý khách không chỉ được thăm quan các vùng rau, hoa bạt ngàn của một vùng quê đã và đang ngày càng khởi sắc, mà du khách còn đi tham quan mô hình du lịch canh nông mang tên Avocado farm với đầy đủ homestay để cho du khách lưu trú. Bên cạnh đó du khách còn được đi thăm vườn cây trái sum suê, trĩu quả được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP an toàn và được farm bán tại vườn với giá cả phải chăng nên du khách rất hài lòng. Với những dự định sắp tới mà anh Phan Thanh Nhân đã chia sẻ với chúng tôi, tin chắc mô hình du lịch canh nông đầu tiên ở xã Quảng Lập huyện Đơn Dương của anh Nhân sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, bởi lẽ đất không bao giờ phụ công người, nhất là đối với những người luôn hướng về quê hương thân yêu của chính mình.
Nhờ mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình du lịch canh nông đầu tiên ở huyện Nông thôn mới. Với những kết quả đã đạt được ban đầu, năm 2021 anh Phan Thành Nhân đã vinh dự được UBND huyện Đơn Dương trao tặng Giấy khen là nông dân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của huyện./.

Mô hình du lịch canh nông đầu tiên ở Quảng Lập Đơn Dương