Huyện Nông thôn mới Đơn Dương trên đường đổi mới, phát triển

TAP CHÍ LANGBIAN|2/23/2023 4:11:09 PM

Huyện Nông thôn mới Đơn Dương trên đường đổi mới, phát triển

NGỌC THANH

 

Năm 2022 mặc dù tình hình kinh tế xã hội vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là giá cả vật tư phân bón tăng cao, giá nhiên liệu lên xuống thất thường, thêm vào đó do ảnh hưởng của đại dịch covid đã gây khó khăn đến việc tiêu thụ nông sản, làm ảnh hưởng không ít đến đời sống kinh tế của bà con nông dân trong huyện.

Nhưng với sự quyết tâm lãnh đạo quyết liệt của huyện Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận Nhân dân các dân tộc huyện Đơn Dương, do đó tình hình KTXH và an ninh quốc phòng của huyện Đơn Dương năm 2022 đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi được duy trì ổn định, diện tích rau thương phẩm gieo trồng đạt 27.500ha, bằng 100,3% kế hoạch năm, sản lượng rau quả đạt trên 929.500 tấn. Trong đó diện tích rau hoa được sản xuất theo hướng công nghệ cao đến nay đạt 11.170ha, riêng diện tích rau hoa trồng trong nhà kính, nhà lưới được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun theo công nghệ Isaren có 2.728ha, rau hữu cơ có trên 30 chủ yếu tập trung ở vùng chuyên canh rau của các xã Lạc Lâm, Lạc Xuân và xã Quảng Lập.

Về chăn nuôi bò sữa, toàn huyện đã có tổng đàn bò sữa lên đến trên 16.400 con, tháng 10 năm 2022 huyện Đơn Dương có thêm một nhà máy chế biến sữa thuộc Công ty Cổ phần VP Milk đi vào hoạt động nhằm góp phần tiêu thụ sản lượng sữa tươi của bà con nông dân trong huyện, đây không chỉ là niềm vui của các cấp chính quyền mà con là niềm phấn khởi của người chăn nuôi bò sữa. Về chương trình xây dựng xã Nông thôn mới, năm 2022 huyện Đơn Dương có thêm 2 xã Tu Tra và xã Đạ Ròn được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao. Như vậy tính đến hết năm 2022 huyện Đơn Dương có 6/8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 3 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu, toàn huyện có 54,8% thôn, tổ dân phố đạt khu dân cư kiểu mẫu, có 9 khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh, 13 khu dân cư kiểu mẫu cấp huyện, đây là một trong những cố gắng của toàn hệ thống chính trị từ huyện xuống đến thôn, tổ dân phố với quyết tâm lãnh đạo, tổ chức, triển khai thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư. Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của huyện Đảng bộ, Nghị quyết của HĐND về Đơn Dương về chương trình xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh và đặc biệt là triển khai đề án thí điểm xây dựng huyện NTM Đơn Dương kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh gia đoạn 2019-2025.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi gia súc gia cầm, các lĩnh vực về lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ trong năm 2020 cũng đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng giá trị sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 7,91% chiếm 51,84% cơ cấu kinh tế, tổng thu ngân sách năm 2022 đạt trên 291 tỷ đồng, trong đó thuế phí thực hiện 181 tỷ đồng, vượt trên 39% so với kế hoạch đề ra. Ngoài ra các lĩnh vực về văn hóa, y tế, giáo dục cũng đã và đang phát triển khá toàn diện, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng tăng, trường lớp ngày càng được xây dựng khang trang, sạch đẹp, công tác phòng ngừa dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, nhất là bà con người đồng bào DTTS ngày càng được chú trọng. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT ngày càng được quan tâm tâm, tình hình an ninh chính trị trật tự xã hội tiếp tục được giữ vững ổn định. Và còn có một điều đáng mừng là cuối năm 2022 huyện Đơn Dương đã tiến hành khởi công xây dựng công viên 2/4 ở ngay trung tâm huyện với tổng vốn đầu tư cho công trình lên đến vài chục tỷ đồng. Huyện còn được tỉnh đầu tư nguồn vốn để khởi công tuyến đường tránh đi ngang qua trung tâm thị trấn Thạnh Mỹ và dự án lề đường đô thị, đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của huyện. Nhằm tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển vật tư phân bón và hàng hóa vào các cánh đồng được thuận lợi, đồng thời còn góp phần giảm được lưu lượng xe qua lại trên Quốc lộ 27 đoạn đi ngang qua trung tâm huyện.

Tại hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH và an ninh quốc phòng năm 2022, đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị: Ông Trần Văn Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đơn Dương đã dành được trong năm 2022, qua đó đồng chí cũng đã chỉ ra một số tồn tại đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đơn Dương và các cấp các ngành trong huyện cần sớm đề ra giải pháp khắc phục nhằm sớm đưa huyện Đơn Dương đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng trong giai đoạn 2023-2025. Thay mặt Đảng bộ và chính quyền huyện Đơn Dương, ông Trương Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Chủ tịch HĐND huyện đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh đã nêu lên tại hội nghị để cùng với Đảng bộ, chính quyền tiếp tục lãnh đạo, tổ chức, triển khai thực hiện tốt những chương trình mục tiêu mà hội nghị đã đề ra.

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, tin chắc trong năm mới 2023 huyện Đơn Dương tiếp tục dành được nhiều thành quả hơn năm cũ. Một mùa xuân thanh bình nữa lại về trên khắp mọi miền của quê hương đất nước, nắng xuân đã và đang lan rộng khắp mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn, từ thị trấn đến tận các buôn làng dân tộc. Đón xuân Qúy Mão 2023 với tất cả niềm tin yêu và hy vọng, và niềm hy vọng lớn nhất đó là một ngày không xa, huyện Đơn Dương sẽ đạt chuẩn huyện NTM kiễu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh. Đó không chỉ là ước vọng của Đảng bộ, chính quyền và các Ban ngành đoàn thể của huyện, mà còn là nguyện vọng tha thiết của Nhân dân các dân tộc huyện Đơn Dương./.

Huyện Nông thôn mới Đơn Dương trên đường đổi mới, phát triển