Tấm gương một người thầy

TAP CHÍ LANGBIAN|12/29/2022 3:26:03 PM

 

Tấm gương một người thầy

NGUYỄN MẬU PHÁP

 

Sinh ra trên quê hương Bình Định, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, cậu học trò Nguyễn Đình Nha từ thuở nh cũng như bao nhiêu trẻ thơ khác ở miền Trung đã từng chứng kiến những cơn giông tố bão bùng khi đông về với cái rét lạnh tái tê buốt da thịt và cũng đã trải qua những mùa hè nắng gắt.

Người miền Trung bao đời lam lũ vì miếng cơm manh áo, năm tháng tần tảo truân chuyên, gia đình Nguyễn Đình Nha cũng thế! Xuất thân từ nhà nông, cha mẹ sớm chiều quanh quẩn ruộng đồng để có được chén cơm lót lòng qua bữa trong thời buổi đất nước mới được giải phóng còn gánh chịu hậu quả nặng nề sau những năm dài chiến tranh gian khổ, khốc liệt.

Trong thời buổi ấy, rất nhiều học sinh phải bỏ học giữa chừng nhưng Nguyễn Đình Nha đã sớm nhận thức được lẽ sống và nung nấu cho mình một ước mơ hoài bão. Nhìn thấy cha mẹ vất vả đêm ngày dãi nắng dầm sương, nên bên cạnh việc học tập Nguyễn Đình Nha không ngại ngần phụ giúp cha mẹ công việc ruộng vườn, chăn nuôi gia súc…

Tuy gia đình khó khăn, thiếu thốn bữa đói, bữa no nhưng Đình Nha đã sớm ý thức được bản thân mình, vì thế không ngại khó quyết tâm học tập để vươn lên, để tìm cho mình lẽ sống và một nghề để sống. Sau 12 hai năm miệt mài phấn đấu kết quả được bù đắp một cách trọn vẹn. Năm 1998 cánh cổng Trường Đại học Đà Lạt đã rộng mở để đón chào cậu bé nghèo ngày nào nay đã trở thành tân sinh viên của ngành Sư phạm Vật lý.

Niềm vui mừng và tự hào vô ngần của gia đình khi có một người con đầu tiên  thi đỗ vào đại học. Vinh dự, hạnh phúc và nỗi lo cứ chồng chất lên nhau khi gia đình chưa đủ cơm, áo để sinh sống thì lấy gì để lo chi phí cho việc học? Những ngày đầu xa nhà là những ngày đầy bỡ ngỡ xen lẫn sự lo lắng phải bỏ cuộc trên bước đường phía trước. Nào tiền ăn, tiền ở, tiền chi phí sinh hoạt…, để có được khoản kinh phí đảm bảo lo cho việc học tập, ngoài những giờ học ở trường đại học, Đình Nha không ngại vất vả để đi làm thêm, dạy kèm cho học sinh các cấp… Bốn năm học Đại học là bốn năm trời đầy những khó nhọc, chông gai, bốn năm đèn sách dùi mài, cuối cùng niềm vui cũng mỉm cười đến với Nha là tấm bằng cử nhân xếp loại khá để ra trường.

***

Năm 2002, Nguyễn Đình Nha được Sở Giáo Dục và Đào tạo Lâm Đồng điều động về giảng dạy tại Trường THPT xã Lát, huyện Lạc Dương. Những ngày đầu tiếp nhận công việc quả là những ngày thử thách đối với thầy Nha bởi lẽ các em mà thầy đang dạy, chủ yếu là học sinh người đồng bào thiểu số, đầu vào khá thấp, đa số các em đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khác nhau về phong tc tập quán nên việc truyền thụ kiến thức cho học sinh không phải là việc đơn giản. Nhưng với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, thầy đã gần gũi, khuyên nhủ, động viên và khơi dậy cho các em niềm tin để vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập. Tính cần cù, chịu thương chịu khó, luôn cầu tiến để hoàn thành nhiệm vụ được giao nên thầy đã được đồng nghiệp yêu quý, học sinh kính trọng, phụ huynh tin cậy.

Vẫn biết rằng trong đời ai cũng chọn cho mình một nghề để sống, để mưu sinh, nghề nào cũng là nghề cao quý, cốt lõi ở đạo lý làm người. Riêng đối với nghề giáo càng đặc biệt hơn, một nghề phải luôn học hỏi, bồi dưỡng kiến thức để phù hợp với đối tượng học sinh, bắt kịp xu thế phát triển của xã hội, là nghề phải lấy lẽ yêu thương làm đầu, là nghề phải luôn giữ gìn nhân phẩm là tấm gương sáng để học trò noi theo. Nếu chỉ mỗi ngày hai bữa lên lớp, dạy đủ số tiết để sống bằng đồng lương của mình thì chưa thật sự xứng đáng để gọi là thầy cô giáo.

 Người thầy dạy đồng thời là người học thực thụ không những thường xuyên trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phong cách và nhân phẩm, vui vẻ chấp nhận những thiệt thòi… để xứng đáng là người soi đường, chắp cánh cho thế hệ sau rèn đức, luyện tài, vững bước đến tương lai cùng năm tháng rộng dài cùng đất nước. Thầy giáo Nguyễn Đình Nha đã và đang làm được điều đó!

Là người ít nói nhưng rất giản dị hòa đồng, nhiệt tình quả quyết trong công việc và đem đến hiệu quả đáng khích lệ.  Vì vậy, từ ngày công tác ở trường THPT Lang Biang năm 2005 thầy đã được Hội đồng sư phạm nhà trường tin cậy đã phân công trải qua nhiều công việc: Từ năm 2007 đến năm 2009 Bí thư Chi đoàn giáo viên; năm 2010 đến năm 2015 làm Bí thư Đoàn trường; năm 2016 đến năm 2018 đảm nhiệm tổ trưởng chuyên môn. Đặc biệt trong năm 2018, thầy Nha đã thi đậu lớp cao học quản lý giáo dục và đến năm 2020 thầy đã hoàn thành chương trình cao học và nhận bằng thạc sĩ quản lý giáo dục.

  Với tinh thần, trách nhiệm, ý thức không ngừng vươn lên trong mọi hoàn cảnh, và những thành quả đã đạt được, năm 2019 thầy Nguyễn Đình Nha được Hội đồng sư phạm nhà trường tín nhiệm và đã được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng. Lại thêm một trọng trách nặng nề, vừa phụ trách công tác chuyên môn kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ nhà trường. Thầy Nguyễn Đình Nha đã không ngừng nghiên cứu, phụ giúp hiệu trưởng nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Từ ngày đảm nhiệm chức vụ mới, thầy luôn tận tụy nghiên cứu, chỉ đạo, động viên đồng nghiệp thay đổi phương pháp, phối hợp liên môn, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy đã nâng chất lượng giáo dục ở Trường THPT Lang Biang lên tầm cao mới. Kết quả giáo dục nhà trường mỗi năm tăng từ 3 - 5%.  Ba năm liên tục đã vượt chỉ tiêu của nhà trường đề ra, mỗi năm đều có học sinh tham gia dự thi khoa học kỹ thuật, học sinh giỏi cấp tỉnh và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trong năm học 2021-2022 tỉ lệ học sinh xếp loại trên trung bình đạt 95,93% (tăng 3,26 % so với năm học 2020-2021, học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp 100%.

Bên cạnh phụ trách công tác chuyên môn, với vai trò là là ủy viên Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Dương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của nhà trường  thầy luôn nhiệt tình cùng các hội viên thăm nắm tình hình, hoàn cảnh, tâm tư tình cảm của từng học sinh và vận động các Ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, các Mạnh thường quân hỗ trợ học sinh khó khăn sách vở, xe đạp, lương thực thực phẩm, tiền mặt với tổng kinh phí trên năm trăm triệu đồng. Thầy không quản ngại theo dõi từng bước đi của học trò. Món quà thầy nhận được từ những tháng ngày vất vả đó là sự tin tưởng của cha mẹ học sinh, của đồng nghiệp và trên tất cả là sự trưởng thành của các em học sinh thân yêu.

Nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, từ năm 2015 đến năm 2021 thầy Nguyễn Đình Nha đã vinh dự nhận được ba Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Có thành tích xuất sắc trong thực hiện đề án phòng chống bạo lực học đường giai đoạn 2010-2015; có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt giai đoạn 2010-2015; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021. Bên cạnh đó thầy còn nhận Bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo của Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam và  nhiều Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng, Giấy khen của UBND huyện Lạc Dương và các Ban, ngành đoàn thể khác.

Có thể nói rằng, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể, cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường, trong những năm qua chất lượng giáo dục của Trường THPT Lang Biang ngày càng được nâng lên thì sự đóng góp công sức, trí tuệ của thầy Nguyễn Đình Nha là điều đáng ghi nhận và trân trọng. Hơn 40 năm tuổi đời và 20 năm tuổi nghề, những thành quả mà thầy Nguyễn Đình Nha đã đạt được là một quá trình miệt mài phấn đấu, là ý thức trách nhiệm của người thầy giáo, là tấm lòng cảm thông yêu thương sâu sắc tận tụy với học trò.

 “ Giáo dục là quốc sách”, “ Lương sư hưng quốc” là chân lý của ngàn đời. “ Vì lợi ích trăm năm trồng người” cho cây đời mãi mãi xanh tươi, rạng ngời hương thơm, trái  ngọt. Tiếp bước những thế hệ thầy giáo đi trước, bồi đắp nguồn trí tuệ cho đất nước đã biết bao nhiêu tấm gương nhà giáo ngày đêm lặng thầm hun đúc ánh sáng của từ tâm và kiến thức cho thế hệ mai sau. Ở đâu có tình yêu thương, ở đó có mầm sống của tương lai, cho một ngày mai những mầm xanh đơm hoa kết trái đong đầy hạnh phúc cho đời.

Thầy giáo Nguyễn Đình Nha là một trong những tấm gương sáng để học sinh noi theo, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của đồng nghiệp và học sinh Trường THPT Lang Biang, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng./.    

Tấm gương một người thầy