Người công dân Đà Lạt tiêu biểu

TAP CHÍ LANGBIAN|2/14/2022 11:06:06 AM

Người công dân Đà Lạt tiêu biểu

                                                                  Bút ký: NGUYỄN CHÍ LONG

 

Một ngày trung tuần tháng 12 trời Đà Lạt trong xanh, se lạnh. Hoa dã quỳ vàng rực, nở rộ khắp các triền đồi và dọc theo nhiều con phố cổ. Khách du lịch thập phương cũng đến với Đà Lạt đông vui hơn sau nhiều tháng phải giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Chỉ trong mấy ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch 2022 đã có khoảng 60 ngàn khách du lịch trong và ngoài nước tới nghỉ dưỡng và vui chơi ở Đà Lạt, trong khi số lượng ca F0 ở Đà Lạt cũng không tăng là bao. Đó là một tín hiệu vui cho sự khởi sắc phát triển kinh tế, xã hội thích nghi với tình hình mới - kết hợp phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả của thành phố Đà Lạt và Lâm Đồng.

Theo giới thiệu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Phường 9, chúng tôi đi thăm một số gia đình có công với cách mạng ở địa phương. Phường 9 là một trong những phường có số gia đình thuộc diện chính sách, thương binh, liệt sĩ đông nhất TP Đà Lạt. Toàn phường có hơn 1.000 cán bộ hưu trí, 79 gia đình liệt sĩ, hơn 100 thương binh, 7 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 17 cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa… Thực hiện cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước ta “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng”, Đảng bộ, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể quần chúng và toàn thể Nhân dân Phường 9 với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã tích cực đóng góp sức người, sức của cho phong trào này, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của Nhân dân trong phường nói chung và các gia đình chính sách nói riêng... Có một người đàn ông mà đông đảo Nhân dân bà con trong phường thật sự kính trọng và quý mến. Đó là cựu chiến binh Trần Anh Huấn, người có 22 năm công tác Đảng và đoàn thể ở địa phương, trong đó có hơn 10 năm là Chủ tịch Hội Người Cao tuổi của Phường 9. Ông đã được Thành ủy, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và Nhân dân thành phố suy tôn là một trong số 120 công dân tiêu biểu của thành phố ngàn hoa nhân kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Tiếp chuyện chúng tôi là một ông già đã 87 tuổi nhưng giọng nói vẫn còn sang sảng, nước da đen bánh mật, dáng người vạm vỡ. Ông kể:

- Cách đây 68 năm, giữa lúc chiến dịch tiến công Điện Biên Phủ trong Đông Xuân 1953-1954 của quân và dân ta đang phát triển mạnh mẽ, ông cùng nhiều bạn bè của mình lên đường tòng quân. Ông trở thành chiến sĩ Đại đội 21, Trung đoàn 64, Đại đoàn Đồng Bằng (Sư đoàn BB 320), tiếp sức cho Điện Biên Phủ. Sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, đơn vị ông tham gia chiến đấu tiễu phỉ, bảo vệ và xây dựng vùng Tây Bắc Tổ quốc. Khi tốt nghiệp Trường sĩ quan Lục quân 1 (1963), ông được điều động về công tác ở Sư đoàn BB 316 và cả sư đoàn của ông được điều động sang giúp cách mạng Lào. Suốt 10 năm chiến đấu giúp bạn (1963-1973), đơn vị ông tham gia hầu hết các chiến dịch giải phóng từ Bắc, Trung tới Nam Lào trên các chiến trường Thượng Lào, Phông Xa Lì, Sầm Nưa, Xiêng Khoảng… Ông được Đảng và Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Tự do Lào hạng Nhất. Khi cách mạng Lào đã vững mạnh, năm 1973 ông được trở về nước, đi học tại Học viện Chính trị - Quân sự. Ra trường ông được điều động về công tác tại Học viện Quân sự, nay là Học viện Lục quân với vai trò là một giảng viên Triết học, Bí thư Đảng ủy phòng Hậu cần; Đại tá, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Đảng ủy viên Đảng ủy Học viện Lục quân…  Đầu năm 1991 ông được nghỉ hưu theo chế độ chính sách của Nhà nước.

Với bản lĩnh và phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ, nghỉ hưu công chức nhưng không nghỉ vai trò, trách nhiệm người đảng viên Cộng sản. Ngay từ những ngày nghỉ chờ hưu, ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội của địa phương, thực hiện cuộc vận động và tham gia thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam của phường. Ông được bầu vào Ban Chấp hành Hội CCB Phường 9, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu phố Lâm Viên. Sau đó ông được bầu làm Chủ tịch Hội CCB phường. Năm 1994 ông được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy phường, tháng 1-1996 tại Đại hội Đảng bộ phường, ông Trần Anh Huấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Phường 9, thành phố Đà Lạt.

Trong cuộc chuyện trò tâm sự với ông, tôi hỏi:

- Là một cán bộ quân đội với gần 40 năm cầm súng tham gia chiến đấu giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ông quen với việc binh nghiệp. Khi về với đời thường lại làm lãnh đạo cao nhất của một phường có đông dân cư như vậy, bí quyết gì đã giúp ông thành công?

 Ông cười hiền hậu, nói như rút ra từ gan ruột của mình:

- Chẳng có bí quyết gì đặc biệt cả đâu. Mình là đảng viên, là cán bộ của dân thì phải gần dân, hiểu dân, lo cho dân, nói và làm những gì dân muốn!

“Gần dân, hiểu dân, lo cho dân, làm những gì dân muốn”, - có lẽ ông hiểu, đó mới là chân lý của người cán bộ cách mạng. Ông nghĩ sao làm vậy! Chính vì thế mà trong suốt nhiệm kỳ 5 năm làm Bí thư Đảng ủy, địa bàn phường tuy khá rộng nhưng khi tổ dân phố, đoàn thể nào hội họp, được thông báo ông đều tới dự nghe dân nói, ông suy ngẫm thấu đáo và có ý kiến góp ý, chỉ đạo sâu sát cụ thể. Không kể những buổi làm việc vào ban ngày, ông đã có gần 250 đêm đi dự họp với cơ sở. Phường có hơn 300 đảng viên, hầu như gia đình nào ông cũng đến thăm. Ông cùng với Hội Chữ thập đỏ đi thăm tất cả các gia đình chính sách, gia đình khó khăn để thăm hỏi, tặng quà. Ông đã góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xây dựng phường ngày càng giàu mạnh, phát triển bền vững. Đảng bộ được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Cuối năm 2000 hết nhiệm kỳ Đảng ủy, tuổi cũng đã cao, ông được nghỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, nhưng lại được bầu cử làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi kiêm Trưởng ban Thanh tra Nhân dân phường, rồi kiêm luôn chức Chủ tịch Hội Khuyến học của phường. Đặc biệt với hơn 10 năm liên tục làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi, ông đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong lòng người dân Phường 9. Hội Người cao tuổi Phường 9 khi đó có gần 1.200 hội viên, sinh hoạt ở 36 chi hội tổ dân phố với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đa số là người dân làm vườn, một số là cán bộ quân đội nghỉ hưu, một số từ khắp các vùng miền về Phường 9 sinh sống. Do tuổi cao nên sức khỏe giảm sút, bệnh tật nhiều, nhiều cụ có bệnh hiểm nghèo phải chữa trị nhiều năm liền, có cụ hoàn cảnh cô đơn, kinh tế khó khăn… Ông Huấn đã cùng với các chi hội luôn sâu sát thăm hỏi động viên, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước với người cao tuổi. Thăm viếng những lúc ốm đau, mừng thọ, mừng tuổi, tổ chức tang lễ khi có cụ qua đời. Mặt khác, ông Trần Anh Huấn cùng Hội Người cao tuổi của phường tổ chức nhiều hoạt động phong phú, phù hợp và khích lệ được tâm lý người cao tuổi. Như các Câu lạc bộ dưỡng sinh, Câu lạc bộ ông - bà - cháu, Câu lạc bộ thơ ca, tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao… để các cụ tham gia vào các hoạt động sống vui, sống khỏe hơn. Hội Người cao tuổi Phường 9 nhiều năm liên tục là tổ chức Hội trong sạch vững mạnh toàn diện.

Với 22 năm công tác liên tục tại Phường 9, ông Trần Anh Huấn luôn tận tâm tận lực với công việc, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được Nhân dân trong phường tin yêu quý mến! Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển, ông Trần Anh Huấn đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố tôn vinh là một trong 120 công dân tiêu biểu của thành phố ngàn hoa, thành phố anh hùng./.

Người công dân Đà Lạt tiêu biểu