Mùa hoa dã quỳ trên cao nguyên

TAP CHÍ LANGBIAN|12/29/2022 2:51:28 PM

Mùa hoa dã quỳ trên cao nguyên

MINH GIAO

 

Dạo bước trong một chiều Đà Lạt hanh nắng, những câu thơ thời còn đèn sách chợt ùa về “…Em lãng mạn đặt tên dã quỳ: Hoa nắng/ Còn anh gọi hoa báo mùa”…Và tôi chợt nhận ra, mùa hoa dã quỳ rực vàng trên phố núi… Với sinh viên Đà Lạt và tình yêu sinh viên gắn với loài hoa dại đã khiến bao người thao thức, nhất mỗi khi mùa nắng về trên cao nguyên xanh…                                                                

Thành phố với những hoa báo mùa

Trên thành phố ngàn hoa Đà Lạt, bao đời nay dã quỳ chỉ là một trong vô số các loài hoa dại (ví như thạch thảo, Forget me not, tường vi…). Có lẽ vậy, nên với cư dân bản địa, ít người để ý đến sự hiện hữu của hoa dã quỳ. Nhưng với tôi (và nhiều thế hệ sinh viên), hoa dã quỳ đã trở thành ký ức gắn với bao nhiêu kỷ niệm vui, buồn về một thời tuổi trẻ, hồn nhiên nhất đời người.

 Mỗi năm khi thấy hoa quỳ nở, tôi thấy trong lòng trỗi dậy bao nhiêu cảm xúc vừa bâng khuâng lưu luyến, vừa khoản khoái dễ chịu. Bởi Đà Lạt mùa mưa thường kéo dài và rất buồn, nên nhiều người đều có tâm trạng “thèm” nắng. Và dường như từ ngàn xưa đã có lời hẹn tiền duyên giữa vạn vật với đất trời cao nguyên: Mỗi khi hoa quỳ nở - mùa nắng về xôn xao đất trời Tây Nguyên.

Nếu quan sát bằng tâm hồn, ai cũng có thể nhận diện ở Đà Lạt đang hiện hữu nhiều loài “hoa báo mùa”. Ví như mỗi khi thấy chấp chới sắc hồng phai trên những đồi thông, trên những con đường trong tiết trời se se lạnh, nghĩa là mùa xuân đã về trên phố núi; khi hoa phượng tím bần thần sắc tím ngẩn ngơ dưới nắng hanh vàng - Đà Lạt giêng hai; và khi đất trời cao nguyên bâng khuâng sắc vàng hoa quỳ dại sau những cơn mưa chiều bịn rịn đi qua - mùa nắng Tây Nguyên đã về...

Bởi là loài hoa dại nên từ lâu hoa dã quỳ được giới văn nhân, thi sĩ; đặc biệt học sinh, sinh viên rất yêu mến loài hoa này. Hoa dã quỳ đã đi vào thơ ca, nhạc, họa… một cách sống động, gần gũi và xao xuyến tâm hồn con người, nhất là đối với du khách thập phương. Đã có nhiều văn nghệ sĩ bằng sự cảm nhận rất riêng, đã dành tặng cho loài hoa dại, nhưng có sức quyến rũ lạ lùng này với nhiều tên gọi khác nhau rất thi vị. Ví như:  “Hoa nắng”; “Hoa chờ em”;  “Hoa báo mùa”…

“Đợi chờ em cỏ hồng sương tím
Chập chùng xa sóng núi cao nguyên
Lòng anh như dã quỳ đến hẹn
Vàng rực mùa hoa chờ em
                         (Hoa chờ em - Phạm Quốc Ca)
                       

“…Em lãng mạn/ Đặt tên dã quỳ: Hoa nắng/ Còn anh gọi hoa báo mùa…” (Hoa báo mùa ).

Cũng bởi hoa dại, nên hoa dã quỳ đã đi vào văn chương và tâm hồn những người trẻ tuổi rất tự nhiên, đáng yêu và ý nhị. Đối với những ai đã và đang đi qua những năm tháng sinh viên thì hoa dã quỳ vàng như là biểu tượng của tình yêu tuổi học đường đầy mơ mộng:

 “Tình yêu sinh viên

Đơn sơ như loài hoa quỳ dại

Lúng liếng vàng tươi trong lất phất mưa buồn…”

                                                               (Ký ức dã quỳ)

Hoa dã quỳ gọi mời lữ thứ

Mùa hoa dã quỳ nở - mùa nắng về trên cao nguyên, đây chính là thời điểm đất trời Đà Lạt đẹp nhất trong năm. Mùa nắng về khởi đầu mùa du lịch Đà Lạt. Du khách thập phương đến Đà Lạt là để tận hưởng không gian văn hóa đậm chất Tây Nguyên, “tắm mình” trong khí hậu mát lành, chiêm ngưỡng hoa và hòa vào thiên nhiên hoang sơ và sâu lắng. “Đặc sản” từ lâu đã trở thành “thương hiệu” riêng có của Đà Lạt là khí hậu và hoa. Ngoài hàng trăm ngàn loài hoa đẹp, quý phái đến từ khắp các châu lục trên thế giới đua hương sắc suốt bốn mùa, nhiều du khách vẫn không thể quên những loài hoa dại gắn với những câu chuyện tình, những hoài niệm thi vị. Bởi vậy mỗi năm, khi mùa hoa dã quỳ nở rất nhiều du khách tìm về Đà Lạt để chiêm ngưỡng, thỏa thích ngắm và chụp những tấm hình ưng ý nhất với những đồi hoa, những con đường hoa bung nở vàng tươi dưới sắc trời cao nguyên xanh mênh mông, huyền diệu.

Dù những năm gần đây, “đất sống” của dã quỳ ngày một thu hẹp dần, mất dần. Nhiều đồi hoang, lũng dại gần đây được thay thế bằng những vườn cà phê, rau màu, cây ăn trái… Những loài cúc, lan, hồng, lily… quý phái lên ngôi đã làm cho loài hoa dại này cứ lùi dần, lùi dần ra xa khỏi địa bàn thành phố và có nguy cơ “vắng bóng”. Người ta nói, cái gì hiếm thì sẽ rất quý. Những ai yêu loài hoa dại này mới thấy thao thức với dã quỳ và đi tìm “em” mỗi mùa dã quỳ nở khi mùa nắng về trên cao nguyên xanh.

Nhiều bạn bè tôi thời sinh viên ở Đại học Đà Lạt dù bộn bề mưu sinh trăm nẻo, hàng năm cứ vào độ tháng mười vẫn không quên gọi điện thoại, zalo, gửi email hỏi thăm, đại loại: Hoa dã quỳ đã nở chưa? Có đẹp không?... Để đưa người thân, bạn bè về Đà Lạt. Dù chỉ là loài hoa dại; song dã quỳ vẫn tồn tại trong tâm thức (ít ra của bạn bè tôi và với bao nhiêu du khách); vẫn cứ khắc khoải, thôi thúc bao người tìm về Đà Lạt để sống lại một thời và chiêm ngưỡng một loài hoa! Rõ ràng, hoa dã quỳ luôn có “sức hút” mời gọi những ai yêu hoa, yêu Đà Lạt -  kết nối tâm hồn lữ thứ gần xa…

Mùa mưa Đà Lạt năm nay nhẹ hạt hơn và như kết thúc sớm hơn những năm trước, rất lý tưởng cho một mùa hoa dã quỳ vàng rực dưới sắc nắng Tây Nguyên. Hơn nữa, cuối năm nay Đà Lạt rộn ràng “đại tiệc” - Festial Hoa lần thứ IX. Hàng trăm ngàn loài hoa quý phái, kiêu sa trên vương quốc hoa đang bâng khuâng vào mùa khoe sắc. Và trước thềm Festial Hoa năm nay, hoa dã quỳ vàng nở rộ sẽ là thông điệp gọi mời, “điểm nhấn” để du khách tìm về với “thành phố Festial Hoa”…/.

 

Mùa hoa dã quỳ trên cao nguyên