Trở lại nơi vùng đất cách xa nhất trung tâm tỉnh Lâm Đồng (xã Phước Cát 2, huyện Cát Tiên), cảm xúc bồi hồi trong tôi càng dâng lên. Gần một phần tư thế kỷ trước, tôi ng ...
 • Trong mắt của ông bà nội, hẳn chưa bao giờ ba là người trưởng thành. Đó chính là tình yêu ...
 • Ngày chưa xa Đà Lạt, không hiểu sao tôi có cảm giác nhớ Đà Lạt ngay khi đang ở chính nơi ấy. C&o ...
 • Tháng ba năm ấy vẫn còn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Đó là một niềm sục sôi sức trẻ, ý ...
 • Tôi vinh dự được tham gia đoàn công tác của tỉnh Lâm Ðồng ra thăm đảo Trường Sa. Chuyến đi đã để lại trong ...
 • Sau gần 20 năm tôi mới có dịp trở lại Bình Thuận cùng với Đoàn Văn nghệ sĩ Lâm Đồng đi thực tế sáng tác. Bình Thuận bây giờ khác quá, đặc biệt là thành phố Phan Thiết
  01/57/2021
 • Quê tôi có cánh đồng rộng mênh mông với những mùa lúa chín vàng chạy tít tắp đến tận chân trời. Lúc học trò nghỉ hè cũng là lúc lúa đã được gặt xong, cánh đồng như rộng hơn, xa hơn; bầu trời như xanh hơn, cao hơn và nắng hạ như ươm vàng trên những đám ruộng trơ gốc rạ. Cao vút giữa không trung đôi cánh chim chiền chiện chấp chới  trong nắng lửa trưa hè, tiếng hót véo von, réo rắt như từ đỉnh trời vọng xuống lẫn vào hoa nắng xa xa. Đám trẻ chúng tôi thường thả bò tự do trên đồng rồi rủ nhau đi bắt cá, bắn chim hay chia phe nhau đánh trận giả và bày ra bao nhiêu trò chơi suốt những ngày hè đùa vui thỏa thích; với đầu trần chân đất, đứa nào cũng đen nhẻm nhưng đứa nào cũng khỏe khoắn, chắc nịch. Những kỷ niệm đồng quê đã theo tôi đi vào giấc mơ trong những năm tháng xa nhà, trong đó luôn có hình bóng mẹ tôi, người phụ nữ đẹp, nhân hậu cả đời lăn lội trong nắng hạ, mưa đông, trên ruộng cạn dưới đồng sâu làm lụng quên mình nuôi dạy con khôn lớn thay chồng đang chinh chiến miền xa.

  07/03/2021
 • Xuân về! Tôi như lữ khách đăm đắm những cành mai anh đào gối mình trên khoảng xanh vô tận và soi bóng xuống mặt hồ Xuân Hương êm ả. Đã bao năm qua rồi tôi không nhớ rõ, khi còn ngoài đôi mươi, tôi đã mê mẩn những cành đào màu nâu sẫm, sần sùi, tạc vào không gian những đường nét như tranh... Tôi yêu lắm màu hồng tươi roi rói như má đào của thiếu nữ tuổi dậy thì; yêu những cung đường uốn lượn, quanh co đầy sắc đào hồng thắm, những thảm mai anh đào rực rỡ triền cao, lũng thấp, khai hoa nở nhụy sau mùa đông giá lạnh.

  07/36/2021
 • Xem lại sách xưa thì thấy, trước khi việc uống trà được nâng lên thành nghệ thuật thưởng thức, thành kinh, thành lễ, thành đạo thì người và trà đã từng có mối quan hệ khác. Nào thì ta cùng nhìn lại mối quan hệ này cho trước sau được vẹn tròn. Sách có kể rằng trên bốn ngàn năm trước, một số các dân tộc ở phương Đông đã biết hái lá trà trong dã trà (rừng trà) đem nấu với nước để làm thuốc trị bệnh.
  05/49/2021